NHÀ MÁI DỐC MANG VẺ ĐẸP MỘC MẠC CỦA KIẾN TRÚC TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

  “Nhà của Mẹ” được xây dựng trên mảnh đất rộng 150m² nhìn ra cánh đồng xanh mướt, nên thơ mà người con trai 30 tuổi dành tặng cho người mẹ yêu quý của mình.

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc BộBản vẽ mặt cắt công trình

   

  Thuyết minh của KTS

  Có một ngôi nhà bắt đầu bằng câu chuyện như thế này:
  “Bố mình mắc bệnh hiểm nghèo từ lúc mình 3 tuổi. Ngày bố mất, gia đình cũng không còn gì, mọi thứ bán hết để lo chạy chữa cho bố. Để duy trì cuộc sống và hy vọng, mẹ con mình thuê một căn phòng 10m2 ở Hà Nội, mẹ đi làm nhiều việc từ sáng đến tối, lo cho mình ăn học. Mình không muốn mẹ phải vất vả thêm nữa, năm 17 tuổi mình vào Sài Gòn, mẹ mình vẫn tiếp tục làm việc ở Hà Nội vì còn phải về quê chăm lo việc gia đình. Sau 10 năm hai mẹ con sống xa nhau, mình cũng dành dụm kiếm đủ tiền, mình nói với mẹ nghỉ làm, con có thể lo cho mẹ được rồi. Mẹ muốn về quê gần chị gần em, gần mộ bố. Mình tìm được miếng đất phân lô 150m2 nhìn ra cánh đồng mà mẹ thích.
  Mình mong ngôi nhà sẽ gợi nhớ đến ngôi nhà cũ trước đây gia đình mình ở, không gian mở mà an toàn, yên bình, có căn bếp tiện nghi để mẹ thoải mái nấu nướng, có phòng ngủ ấm cúng. Từ giờ, sáng sáng mẹ uống trà tưới cây, chiều chiều mẹ làm bánh và nấu những món mẹ thích.”

  Đó là lý do ngôi nhà mang tên “Nhà của Mẹ”, một cái tên rất bình dị, ra đời.

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

  Nhà của Mẹ với hệ mái dốc độc đáo

   

  Mục tiêu của thiết kế là một ngôi nhà vừa tối giản, tiện nghi, hòa quyện trong vẻ mộc mạc dung dị của nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ. Khu đất là 1 hình chữ nhật bị bó cứng bởi 2 mặt bên tiếp giáp với nhà hàng xóm, bởi vậy, ngôi nhà tự tìm cách “thở” bằng kết cấu không gian xốp, kết hợp những khoảng đặc, rỗng, lệch tầng, thiên nhiên đan xen với nhà ở, nhằm thông gió đối lưu, lấy ánh sáng tự nhiên một cách tích cực nhất, tạo góc nhìn thay đổi phong phú khi di chuyển trong nhà. Mặt bằng nhà được trộn lẫn 4 khoảng rỗng, ở tầng lửng có thêm một khoảng sân được tạo ra để mở rộng và kết nối với sân trung tâm của nhà. Các lỗ rỗng này như một điều áp, để mọi phòng đều được “chăm sóc” cẩn thận. Ngôi nhà được trang hoàng bởi gió và ánh sáng, bên trong vỏ bọc giản dị nhất có thể.

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

  Khu đất là 1 hình chữ nhật bị bó cứng bởi 2 mặt bên tiếp giáp với nhà hàng xóm

   

   

  Không gian phòng khách

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

   

   

  Không gian nhà bếp

   

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

  Không gian phòng ngủ

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

  Tầng lửng có thêm một khoảng sân được tạo ra để mở rộng và kết nối với sân trung tâm của nhà

   

   

   

  Trong bối cảnh các nhà xung quanh có xu hướng xây cao nhất để có thể mở rộng tầm nhìn ra phía núi, tạo ra các mặt tiền bằng phẳng nhiều tầng nhìn ra đường phố, khiến phần không gian ở mặt sàn mất kết nối với các tầng chức năng khác và các tầng cao bị ngắt kết nối với mặt đất. Ngôi nhà mong muốn thực hiện một cách tiếp cận khiêm nhường và nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh. Mái nhà dốc kéo dài từ tầng 2 xuống và hàng hiên xòe rộng, cổng rào thấp, khiến nhìn từ ngoài vào như ngôi nhà 1 tầng xưa cũ, tạo cảm giác thân thiện cho mọi người trong việc di chuyển xung quanh nhà và tiếp cận cũng gợi mở sự giao tiếp giữa sân ở tầng 2 của nhà với đường. Kết cấu không gian xốp và xô lệch bên trong nhà khiến mọi khối chức năng trong nhà đều được kết nối lỏng với nhau qua các khoảng thiên nhiên và kết nối cụ thể với môi trường bên ngoài.

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

  Kết cấu không gian xốp và xô lệch bên trong nhà khiến mọi khối chức năng đều được kết nối lỏng với nhau

   

   

  Một góc mái xòa thấp để che nắng Tây, góc còn lại “vén” lên để đón hướng gió mát thổi vào nhà. Một nếp gấp nhẹ được tạo ra ở phần kết thúc mái để mái nhà quen thuộc có chút gì đó thú vị hơn. Phần gấp này giúp thu gọn nước mưa về 1 phía, chảy xuống chum sành để dưới sân nhà, đáy chum có ga thoát nước. Chống đỡ mái là cột được tạo hình như thân cây đỡ lấy ngôi nhà.

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

  Một góc mái xòa thấp để che nắng Tây, góc còn lại “vén” lên để đón hướng gió mát thổi vào nhà

   

  Hệ cửa linh hoạt có thể mở thoáng về mùa hè, đóng kín chắn gió về mùa đông mà vẫn đảm bảo góc nhìn lãng mạn ra vườn và đủ sáng. Tất cả các phòng hoàn toàn không cần bật đèn vào ban ngày, đảm bảo có thể học tập và làm việc được (tính toán theo tiêu chuẩn BREEAM/2010).

   

   

  Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

   

  Hệ cửa linh hoạt có thể mở thoáng về mùa hè, đóng kín chắn gió về mùa đông

   

  Ngôi nhà được lựa chọn các giải pháp thiết kế để bền bỉ và ít yêu cầu bảo trì liên tục, thể hiện giá trị đồng tiền được sử dụng trong thời gian lâu dài, đảm bảo rằng dự án này là một đóng góp có trách nhiệm và bền vững cho cấu trúc đô thị của Đồ Sơn, Hải Phòng.

  Về vật liệu, ngôi nhà sử dụng vật liệu hướng đến 2 mục tiêu:

  • Các vật liệu thân thiện môi trường, như: Đá cuội nhốt trong rọ – không có chất kết dính, đá chẻ slate, đá ong chẻ, bê tông xốp, thép, sơn không chứa VOC, kính hộp. Trong quá trình vận hành ngôi nhà, hoàn toàn không sử dụng nguyên liệu hóa thạch (fossil fuel depletion), tiết kiệm nước qua các thiết bị nước hiện đại hay tái sử dụng nước mưa để tưới cây.
  • Các vật liệu và tạo hình mang dáng dấp truyền thống, để gợi nhắc về ngôi nhà đồng bằng Bắc Bộ. Hệ cửa lam gỗ sọc dọc, với độ cao tương đồng với bậu cửa trong nhà truyền thống, các chi tiết chốt cửa cổ điển. Ngói mũi hài, gạch ốp từ làng Bát Tràng, gạch ốp bếp mang họa tiết hoa sen thời Lý.

   

   

   

  Nguồn sưu tầm:
  Bài viết: Theo Kienviet
  Hình ảnh: Kiến trúc Nhà của Gió
  Đơn vị thi công: Kiến trúc Nhà của Gió

   

  GIÁ XÂY NHÀ PHỐ   -  ĐƠN GIÁ PHẦN THÔ  -  CÁC KIỂU BIỆT THỰ ĐẸP THI CÔNG BIỆT THỰ

  PHỐ VIỆT - NHÀ THẦU XÂY DỰNG UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP HÀNG ĐẦU

  Dự toán chi phí xây dựng

  Ý kiến khách hàng

  Anh Trần Ngọc Quang

  Anh Trần Ngọc Quang

  Chỉ mới hợp tác lần đầu tiên nhưng tôi có lời đánh giá cao về tác phong làm việc chuyên nghiệp của Công ty. Các bản thiết kế giao đúng tiến độ, phong cách thiết kế chuyên nghiệp và giá cả phù hợp. Mong rằng chúng ta sẽ còn làm việc lâu dài với nhau trong tương lai.

  Anh Nguyễn Văn Tuấn - Quận Phú Nhuận

  Anh Nguyễn Văn Tuấn - Quận Phú Nhuận

  Đã hợp tác vài công trình và rất hài lòng.

  Chị Phạm Như Ý - Quận Bình Thạnh

  Chị Phạm Như Ý - Quận Bình Thạnh

  Mọi thứ đều rất tốt! Nhân viên nhiệt tình, giá cả hợp lý.

  Chị Trần Hồng Nhung - Quận 7

  Chị Trần Hồng Nhung - Quận 7

  Khá hài lòng, chất lượng tốt

  Chị Nguyễn Thị Bích Phương Quận 8

  Chị Nguyễn Thị Bích Phương Quận 8

  Đã hợp tác. Nhân viên tư vấn tận tình, chất lượng tốt.

  Anh Đào Tấn Dũng - Tỉnh Bình Dương

  Anh Đào Tấn Dũng - Tỉnh Bình Dương

  Đã hợp tác, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chất lượng công trình rất tốt.

  Anh Thanh Hoàng - TP. Thủ Đức

  Anh Thanh Hoàng - TP. Thủ Đức

  Đơn vị thi công uy tín, đã hợp tác và rất hài lòng với dịch vụ bên này.

  Anh Trương Tuấn Quận Bình Tân

  Anh Trương Tuấn Quận Bình Tân

  Qua người quen giới thiệu tôi tìm đến công ty nhờ tư vấn xây nhà, nhân viên công ty tư vấn nhiệt tình chu đáo lên phương án thiết kế....

  Chị Trương Mỹ Bình Q Bình Tân

  Chị Trương Mỹ Bình Q Bình Tân

  Qua người quen giới thiệu tôi tìm đến công ty nhờ tư vấn xây nhà, nhân viên công ty tư vấn nhiệt tình chu đáo lên phương án thiết kế....

  Tin tức kiến trúc

  Phong thủy

  • NHỮNG LƯU Ý ĐỂ PHÒNG NGỦ HỢP PHONG THỦY

   NHỮNG LƯU Ý ĐỂ PHÒNG NGỦ HỢP PHONG THỦY

   Một phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy phải có khả năng phát triển hài hòa nguồn năng lượng tốt cho gia chủ và làm tăng độ mặn nồng của vợ chồng. Ngoài ra, căn phòng đó còn giúp xua tan cơn mệt mỏi, đưa bạn vào giấc ngủ ngon, tĩnh lặng.

  • 3 HÀNH TRÌNH DU LỊCH TÂM LINH MIỀN NAM ĐẦU NĂM TÂN SỬU

   3 HÀNH TRÌNH DU LỊCH TÂM LINH MIỀN NAM ĐẦU NĂM TÂN SỬU

   Đầu năm mới là thời điểm nhiều người hành hương tại các đền, chùa, để cầu mong những điều tốt đẹp, hanh thông đến với bản thân và gia đình. Ngoài ra, các chuyến hành hương giúp du khách tìm hiểu những giá trị văn hóa, công trình kiến trúc cổ kính... Ba hành trình "thân tâm an lạc" dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn.

  • Những tuổi hợp làm nhà nhất trong năm Tân Sửu 2021

   Những tuổi hợp làm nhà nhất trong năm Tân Sửu 2021

   Theo quan niệm dân gian “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vậy người đàn ông luôn là trụ cột gia đình, xây nhà cần xem tuổi của người đàn ông đứng ra xây nhà. Ngoài xem tuổi xây nhà năm Tân Sửu 2021 thì việc chọn tuổi người nam giới trong nhà để xem tháng, xem ngày làm nhà, động thổ, đổ móng mái trần, nhập trạch hay hướng nhà để đảm bảo phong thủy nhà.

  • 6 vị trí trong nhà không nên đặt giường ngủ

   6 vị trí trong nhà không nên đặt giường ngủ

   Đặt giường dưới cửa sổ, đối diện với gương hay dưới trần nhà dốc… là những vị trí tối kỵ cần tránh.

  • 7 bí quyết tạo cảm giác thư thái tại nhà

   7 bí quyết tạo cảm giác thư thái tại nhà

   7 bí quyết tạo cảm giác thư thái tại nhà Hãy bắt đầu bằng việc sắp xếp lại đồ đạc, tạo một góc nhìn đẹp cho ngôi nhà hay giảm ánh sáng đèn vào ban đêm…

  • Lựa chọn màu sắc phòng ngủ hợp phong thủy

   Lựa chọn màu sắc phòng ngủ hợp phong thủy

   Trong phong thủy, màu sắc được chia thành hai nhóm đại diện cho nguồn năng lượng dương và nguồn năng lượng âm. Năng lượng âm thể hiện cho sự nuôi dưỡng, thụ động và yêu thương như các màu xanh da trời, đen, trắng, hồng... Năng lượng dương thể hiện cho sự mạnh mẽ, chủ động và hứng khởi như các màu đỏ, cam, vàng...

  Video clip

  Tư vấn xây dựng

  Zalo
  Hotline